Hoạt động ngành tòa án

Hội nghị trao đổi kinh nghiệm về xét xử vụ án hình sự xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ
Ngày đăng 02/10/2018 | 1:58 PM  | View count: 3542

Ngày 01/10/2018, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao phối hợp với Đại sứ Hoa Kỳ tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm về xét xử vụ án hình sự xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Đồng chí Trần Văn Cò, Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao cùng Đặc vụ Christiansen Madsen, Phòng điều tra Nội địa, Bộ An Ninh Nội địa Hoa Kỳ và Ngài Evan Williams, Điều phối viên Thực thi luật sở hữu trí tuệ khu vực châu Á – Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, Luật sư Chính phủ tại Hong Kong và Macau đồng chủ trì Hội nghị.

Tham gia buổi Tọa đàm, có PGS.TS Dương Tuyết Miên, Phó Giám đốc Học viện Tòa án; đồng chí Nguyễn Quang Lộc, nguyên Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao cùng các luật sư chuyên về sở hữu trí tuệ đến từ đoàn luật sư Hà Nội và Chánh án một số địa phương phía Bắc.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, sau khi khẳng định sự quan tâm của Việt Nam đối với việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cũng như điểm qua các điều ước quốc tế đa phương và song phương về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ mà Việt Nam đã tham gia ký kết, Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao Trần Văn Cò khẳng  định Việt Nam đã và đang khẩn trương hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

 

Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao Trần Văn Cò phát biểu khai mạc Hội nghị

Theo đó, một trong những văn bản quan trọng được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sửa đổi, bổ sung ban hành là Bộ luật hình sự. Bộ luật hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2018 đã bổ sung một số nội dung mới về quyền sở hữu trí tuệ. Để triển khai thi hành Bộ luật này và thực hiện nhiệm vụ mà Quốc hội giao, Tòa án nhân dân tối cao đang nghiên cứu, soạn thảo dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định về các tội xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; chuẩn bị tổ chức lớp tập huấn chuyên sâu về kỹ năng xét xử các vụ án hình sự cho các Thẩm phán, Thẩm tra viên, công chức Tòa án về các tội xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Để Hội nghị đạt được mục tiêu đề ra, Thẩm phán Trần Văn Cò mong các chuyên gia, các đại biểu tập trung thảo luận, trao đổi về các nội dung liên quan đến công tác xét xử các tội xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt là những kinh nghiệm của các chuyên gia Hoa Kỳ về các nội dung liên quan đến điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự, xét xử các tội xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ để các Thẩm phán, Thẩm tra viên của Tòa án Việt Nam trao đổi, nghiên cứu và học hỏi kỹ năng giải quyết vụ án về quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

 

Toàn cảnh Hội nghị

Ngoài ra, các đại biểu cùng các chuyên gia đã trao đổi, chia sẻ nhiều nội dung liên quan tới lĩnh vực sở hữu trí tuệ, như: các phương pháp định giá trong việc truy tố hình sự các tội phạm về sở hữu trí tuệ tại Hoa Kỳ; bằng chứng số trong việc điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự các tội phạm về sở hữu trí tuệ; định nghĩa thiệt hại và giảm doanh số bán hàng do hàng giả và hàng vi phạm bản quyền gây ra…

 

 

Nguyên Anh 

Toàn cảnh Hội nghị

Thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh