Hoạt động ngành tòa án

Tòa án nhân dân tối cao ký kết Biên bản thảo luận Dự án với KOICA
Ngày đăng 28/09/2018 | 3:56 PM  | View count: 2344

Chiều ngày 26/9/2018, tại Hà Nội, TAND tối cao và Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã tổ chức lễ ký kết Biên bản thảo luận Dự án “Tăng cường tính minh bạch và nâng cao chất lượng xét xử tại Tòa án Việt Nam”. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao dự và chủ trì buổi lễ.

 

Tham dự buổi lễ còn có đồng chí Nguyễn Thúy Hiền, Phó Chánh án TAND tối cao; đại diện lãnh đạo một số đơn vị: Vụ Tổ chức cán bộ,Vụ Tổng hợp, Học viện Tòa án, Văn phòng, Cục Kế hoạch Tài chính. Phía đại diện KOICA có ông Kim Jinoh, Giám đốc quốc gia, Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam; Thẩm phán Park Hyun-soo, Giám đốc Dự án Văn phòng KOICA Việt Nam.

Tại lễ ký kết, Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền cho biết, Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã và đang không ngừng được củng cố và phát triển. Từ quan hệ ngoại giao đơn thuần, hai nước đã trở thành đối tác toàn diện vào năm 2001 và sau đó là đối tác hợp tác chiến lược vào năm 2009. Hàn Quốc hiện tại đang là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam với tổng số vốn hơn 50 tỷ Đô la Mỹ, chiếm 30,8% tổng vốn FDI vào Việt Nam. Đây là những thành quả tích cực, đem lại lợi ích to lớn cho Chính phủ và nhân dân hai nước.

 

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại buổi Lễ

 

Đối với KOICA, quan hệ hợp tác giữa TAND tối cao Việt Nam và KOICA đã có quá trình phát triển gần 10 năm với rất nhiều thành tựu quan trọng. Minh chứng rõ nét nhất là Dự án Tăng cường năng lực cho Trường Cán bộ Tòa án mà nay là Học viện Tòa án do KOICA tài trợ vừa kết thúc vào cuối năm 2016.

 

Đồng chí Nguyễn Thúy Hiền, Phó Chánh án TAND tối cao phát biểu tại buổi Lễ

 

Dự án “Tăng cường tính minh bạch và nâng cao chất lượng xét xử tại Tòa án Việt Nam” đã được TAND tối cao và KOICA triển khai xây dựng từ cuối năm 2016. Với sự làm việc tích cực và thiện chí của các chuyên gia của cả hai bên, đến nay Dự án đã hình thành với 03 nội dung hoạt động chính gồm: Thứ nhất, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin tại Tòa án hướng tới xây dựng Tòa án điện tử; Thứ hai, tăng cường năng lực cho thẩm phán; Thứ ba, tăng cường áp dụng thống nhất pháp luật và cải cách hành chính tư pháp.

 

Ngài Kim Jinoh, phát biểu tại buổi Lễ

 

Các hoạt động nói trên đều được lựa chọn trên cơ sở những mục tiêu phát triển quan trọng của hệ thống Tòa án Việt Nam và những thế mạnh của hệ thống Tòa án Hàn Quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Kim Jinoh cám ơn các đơn vị TAND tối cao đã làm việc tích cực, nghiêm túc, thận trọng, để đi đến việc hai bên thống nhất khung hợp tác trong khuôn khổ Dự án, để hôm nay TAND tối cao và KOICA ký Biên bản thảo luận Dự án để ghi nhận khung hợp tác nói trên làm cơ sở cho hai bên hoàn thành các thủ tục xin phê duyệt để tiến tới triển khai Dự án vào năm 2019.

 

Đại diện TAND tối cao và đại diện KOICA tại Việt Nam ký kết Biên bản thảo luận Dự án

 

Phát biểu tại buổi lễ, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình luôn tin tưởng vào sự thành công của Dự án và mong rằng sự hợp tác giữa Tòa án hai nước nói riêng và chính phủ cùng nhân dân hai nước nói chung ngày càng phát triển và đạt được nhiều thành tựu hơn nữa.

 

Trần Kỳ

Thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh