Tổ chức cán bộ

Chánh án Tòa án nhân dân huyện Hoài Đức tuyên truyền các điểm mới của Bộ luật Hình sự năm 2015 tại xã Yên Sở, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội.
Ngày đăng 10/12/2017 | 12:46 PM  | View count: 2819

Sáng ngày 09/12/2017, Tòa án nhân dân huyện Hoài Đức thực hiện Kế hoạch tuyên truyền phổ biến Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) của Hội đồng tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật huyện Hoài Đức.

Tham dự và chủ trì Hội nghị là đồng chí Nguyễn Sinh Thành – Huyện ủy viên – Chánh án Tòa án nhân dân huyện Hoài Đức.

Trong thời gian 1 buổi sáng với sự tham dự của hơn 100 đại biểu là Đảng viên, cán bộ nhân dân xã Yên Sở, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội, đồng chí Chánh án đã trực tiếp phổ biến các điểm mới của Bộ luật Hình sự sửa đổi bổ sung năm 2017.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Sinh Thành khẳng định: Bộ luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017 đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hoạt động lập pháp, tạo cơ sở pháp lý cho công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm có hiệu quả; góp phần bảo vệ chủ quyền, an ninh của đất nước, bảo vệ chế độ, bảo vệ quyền lợi của người dân, lợi ích của Nhà nước và tổ chức.

Đồng chí đi sâu giới thiệu các hành vi, ứng xử của người dân khi tham gia các hoạt động xã hội, đó là hành động phòng vệ chính đáng, hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng; hành vi bị coi là vi phạm luật hình sự trong tội Mua dâm người dưới 18 tuổi; các tội về xâm phạm tính mạng sức khỏe con người, xâm phạm quan hệ sở hữu, …vvv

 

                                     Chánh án Tòa án nhân dân huyện Hoài Đức tại Hội nghị

 

 

            

            Các đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn

 
 

Điều đáng chú ý trong Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017) đó là, nhiều tội danh thuộc lĩnh vực kinh tế được áp dụng hình phạt chính là hình phạt tiền (chứ không phải hình phạt chính là hình phạt tù như hiện nay), kể cả tội phạm rất nghiêm trọng. Luật mới quy định như thế vừa hiện thực hóa chủ trương “giảm hình phạt tù, mở rộng áp dụng hình phạt tiền, hình phạt cải tạo không giam giữ đối với một số loại tội phạm”, vừa bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.

Kết thúc Hội nghị, đông đảo cán bộ, đảng viên xã Yên Sở đã nắm bắt được những nội cơ bản của Bộ luật Hình sự sửa đổi bổ sung năm 2017 để có những xử sự đúng đắn trong hoạt động xã hội cũng như trong sinh hoạt cộng đồng.

            Phạm Thanh Hải

Thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh