TIn xét xử

Mở tài khoản rút tiền cho người nước ngoài, 5 bị cáo lĩnh án
Ngày đăng 08/10/2018 | 3:42 PM  | View count: 6850

(Công lý) - Vừa qua, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử với 5 bị cáo cùng trú tại huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tai sản, theo quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 174 BLHS.

5 bị cáo bị cáo trong vụ án gồm: Hoàng Văn Duy (SN 1992), Lâm Văn Nhu (SN 1995), Dương Văn Tuyền (SN 1992), Lăng Văn Nhót (SN 1990) và Nông Văn Toàn (SN 1994).

Theo cáo trạng, năm 2012, Nông Văn Toàn lên khu vực biên giới giáp Trung Quốc làm thuê. Tại đây, Toàn quen biết với đối tượng người Trung Quốc tên là Cờ. Đến tháng 4/2016, Cờ rủ Toàn xuống Hà Nội mở tài khoản ATM ở các ngân hàngđể rút tiền có được từ việc lừa đảo của một số người dân Việt Nam.

Mở tài khoản rút tiền cho người nước ngoài, 5 bị cáo lĩnh án

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Sau khi dùng chứng minh thư nhân dân và số điện thoại của mình để mở tài khoản tại ngân hàng Vietcombank, Techcombank, Agribank… xong, Toàn đã đi rút được 570 triệu đồng (bao gồm Agribank 300 triệu, Techcombank 99 triệu, Vietcombank 171 triệu đồng nhưng chưa xác định được người bị hại).

Sau khi rút tiền xong, Toàn mang về đưa lại cho Cờ và được người đàn ông Trung Quốc này cho 4 triệu đồng.

Khi được Cờ cho biết tiền trong một tài khoản bị phong tỏa là bất hợp pháp, Toàn không những không dừng tay mà tiếp tục rủ thêm bạn là Hoàng Văn Duy và một số thanh niên quen biết khác, cùng quê xuống Hà Nội mở tài khoản rút tiền cho Cờ. Trước khi xuống Hà Nội, Toàn được Cờ đưa 5 triệu đồng để lo chi phí ăn, ở… cho cả nhóm.

Sau nhiều lần cùng đồng bọn đi rút tiền cho Cờ, bỗng nhiên một ngày Toàn sợ bị bắt nên không đi nữa.

Đến đầu tháng 5/2016, Toàn cho Duy số điện thoại, Wechat của Cờ để Duy tự liên hệ đi rút tiền cho Cờ. Trực tiếp kết nối được với người Trung Quốc xong, Duy rủ Lâm Văn Nhu, Dương Văn Tuyền, Lăng Văn Nhót và Vũ Tiến Cường đi mở tài khoản ngân hàng, rút tiền cho Cờ.

Vẫn như những lần trước, sau khi đưa cả nhóm xuống Hà Nội thuê nhà nghỉ ở xong, Duy dẫn Tuyền đi mở 3 tài khoản tại các ngân hàng: SHB, ACB, Vietcombank. Còn Lăng Văn Nhót dẫn Lăng Văn Nhu đi mở 4 tài khoản tại ngân hàng Sacombank, Techcombank, BIDV… để rút tiền cho Cờ.

Cơ quan chức năng xác định, trong khoảng thời gian từ 9/5/2016 - 2/6/2016, Nông Văn Toàn, Lăng Văn Nhót, Lâm Văn Nhu, Dương Văn Tuyền theo sự chỉ đạo của đối tượng người Trung Quốc đã rút được nhiều tỷ đồng trong tài khoản mở tại BIDV, Vietcombank, SHB, Sacombank… của nhiều bị hại. Trong đó có ông Nguyễn Hùng Mạnh (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Cũng theo hồ sơ vụ án, khi đang ở nhà một mình, ông Mạnh thấy điện thoại bàn đổ chuông nên nghe. Qua điện thoại, ông Mạnh thấy có giọng người phụ nữ tự giới thiệu là nhân viên bưu điện. Người này nói ông đang nợ cước phí điện thoại máy bàn số tiền xấp xỉ 9 triệu đồng đồng và còn đăng ký một số máy ở Móng Cái (Quảng Ninh) nên nợ số tiền trên. Nghe vậy, ông Mạnh khẳng định không nợ cước bởi tháng nào ông thanh toán tháng đó.

Thấy ông Mạnh thắc mắc, người phụ nữ đó hướng dẫn ông Mạnh bấm phím 0 thì được nối máy với một người khác. Qua điện thoại, người phụ nữ vừa được nối máy cho biết ông đã bị một người mạo danh. Sau đó, người phụ nữ thứ 2 này trực tiếp nối máy cho ông Mạnh nói chuyện với cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh và người đàn ông ở lần nối máy thứ 3 tự xưng là công an nói rằng giấy tờ của ông Mạnh đã bị giả mạo, có liên quan tới đối tượng tên Nguyễn Quang Dũng ở Ba Đình (Hà Nội) - đang bị điều tra về tội buôn bán ma túy và làm giả giấy tờ.

Theo lời người này, ông Mạnh đang nằm trong diện đối tượng liên quan cần phải điều tra qua điện thoại. Sau đó, người này tiếp tục nối máy cho ông Mạnh nói chuyện với người của Viện kiểm sát, đó là một giọng nữ. Người nữ này xưng làm bên viện kiểm sát, nói ông Mạnh liên quan đến đối tượng tên Nguyễn Quang Dũng. Dũng đã bị bắt và khai rằng mở tài khoản mang tên ông Mạnh tại ngân hàng ACB với số tiền 850 triệu đồng.

Để phục vụ cho điều tra, tài khoản của ông Mạnh sẽ bị đóng 2 tháng. Muốn không bị mắt tiền và phong tỏa, ông Mạnh phải chuyển vào tài khoản của Công an để Công an giữ hộ. Người này đã cho ông Mạnh số tài khoản của Dương Văn Tuyền.

Tưởng thật, ông Mạnh đã đến Ngân hàng Vietcombank chuyển 700 triệu đồng vào tài khoản mang tên Dương Văn Tuyền mở tại Vietcombank chi nhánh Hà Nội. Sau khi ông Mạnh chuyển, Tuyền thấy điện thoại báo tin nhắn có tiền nên đã báo Duy biết. Sau đó, Duy bảo Tuyền và Nhót đến ngân hàng rút tiền.

Với những thủ đoạn tinh vi như đã nêu trên, Cờ và đồng bọn đã lừa đảo được hàng tỷ đồng của nhiều người dân Việt Nam. Trong đó, Duy và đồng phạm đã giúp sức bằng cách rút tiền thuê, sau đó chuyển cho Cờ chiếm đoạt số tiền trên.

Tại phiên tòa xét xử, các bị cáo đã thể hiện sự ăn năn hối hận và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt để các bị cáo sớm có cơ hội làm lại cuộc đời.

Khép lại phiên tòa, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX TAND TP. Hà Nội tuyên phạt các bị cáo Duy và Nhót cùng lĩnh án 14 năm tù; Nhu và Tuyền cùng nhau lĩnh án 13 năm tù và bị cáo Toàn 5 năm tù cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mạnh Hùng

Thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh