TIn xét xử

Vợ chồng cùng vào tù vì lừa đảo gần chục xe ô tô nhập khẩu
Ngày đăng 19/09/2018 | 5:04 PM  | View count: 3726

(Công lý) - Ngày 18/9, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử với bị cáo Nguyễn Quốc Anh (SN 1977, trú tại xã Đông Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội) về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Cùng bị đưa ra xét xử lần này, còn có bị cáo Trịnh Thị Thúy Hằng (SN 1983, vợ bị cáo Anh, trú cùng địa chỉ) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nguyên đơn dân sự trong vụ án là hàng loạt doanh nghiệp kinh doanh ô tô nhập khẩu.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2008, Nguyễn Quốc Anh thành lập Công ty TNHH Một thành viên Thế giới xe (gọi tắt là Công ty Thế giới xe) với ngành nghề kinh doanh ô tô cũ, mới các loại. Khi ấy, đối tượng đăng ký làm Chủ tịch doanh nghiệp, còn Trịnh Thị Thúy Hằng làm giám đốc.

Vợ chồng cùng vào tù vì lừa đảo gần chục xe ô tô nhập khẩu

Vợ chồng Quang Anh và Thúy Hằng tại phiên tòa xét xử

Đến cuối năm 2008, Quốc Anh thay đổi đăng ký kinh doanh công ty và giao cho vợ giữ cả 2 chức vụ quan trọng ở Công ty Thế giới xe. Cùng thời điểm, do làm ăn thua lỗ nên đối tượng nảy sinh ý đồ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn khá tinh vi.

Theo đó, Quốc Anh tìm tới một số doanh nghiệp chuyên bán ô tô nhập khẩu trên địa bàn Hà Nội liên hệ mua xe và “đặt” cọc trước một khoản tiền để được mang tài sản về, còn giấy tờ kèm theo xe thì sẽ lấy sau khi thanh toán đủ tiền.

Do tin tưởng đối tượng nên hàng loạt doanh nghiệp đã “mắc bẫy” lừa đảo. Một trong những bị hại của cặp vợ chồng Quốc Anh là Công ty TNHH Sinh Tài (gọi tắt là Công ty Sinh Tài).

Cụ thể, tháng 8/2008, Quốc Anh đặt mua chiếc ô tô Toyota RAV4 với giá 1,2 tỷ đồng. Lấy lý do cần mang xe về trước cho khách xem nên Quốc Anh “đặt cọc” 166 triệu đồng. Số tiền còn lại, hai bên thống nhất sẽ thanh toán sau khi bên bán bàn giao đầy đủ giấy tờ kèm theo cùng hóa đơn GTGT.

Mang tài sản của Công ty Sinh Tài về, Quốc Anh lập tức “chế” các giấy tờ giả gồm: Tờ khai nguồn gốc ô tô nhập khẩu, đơn vị nhập khẩu, số khung, số máy cùng giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu.

Tiếp đến, ngày 7/9/2008, Quốc Anh mang chiếc ô tô nêu trên và giấy tờ giả cùng hóa đơn GTGT (do Công ty Thế giới xe phát hành) đến cầm cố cho một người để vay 700 triệu đồng. Vay tiền thế chấp tài sản, đối tượng nói dối rằng xe vừa nhập khẩu và chưa đăng ký chủ sở hữu.

Về sau chiếc ô tô này tiếp tục được cầm cố cho người khác. Khi vụ án bị phát hiện, Công ty Sinh Tài cùng những người liên quan đã phải thương lượng với nhau để giải quyết tài sản. Và tất cả các bên đều có những thiệt hại nhất định.

Cùng với thủ đoạn tương tự, ngày 25/8/2008, vợ chồng Quốc Anh đến Phòng giao dịch Cát Linh - Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) thế chấp chiếc ô tô hiệu Mercedes C200K mới 100% (giá trị gần 1 tỷ đồng) cùng giấy tờ gốc để vay 600 triệu đồng.

Tuy nhiên sau đó, cặp vợ chồng lừa đảo này tiếp tục bàn nhau dùng chiếc ô tô đã thế chấp ngân hàng mang đi cầm cố cho một cá nhân khác để vay khoản tiền hơn 800 triệu đồng. Để người cầm cố tài sản thứ hai tin tưởng, Quốc Anh đã “chế” ra giấy đăng ký tài sản giả.

Khi hết thời hạn cầm cố tài sản, vợ chồng Quốc Anh đã nhanh chân bỏ trốn.

Đến ngày 10/8/2017, Nguyễn Quốc Anh cùng vợ đã cùng bị bắt giữ theo lệnh truy nã và phải ra phiên tòa này.

Cơ quan chức năng xác định, bằng thủ đoạn “đặt cọc” khi mua ô tô và được mang xe về trước cùng mánh khóe làm giả giấy tờ gắn với tài sản, chỉ trong nửa cuối của năm 2008, vợ chồng Nguyễn Quốc Anh đã lừa đảo chiếm đoạt được 9 xe ô tô của 4 doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội.

Theo định giá tài sản, giá trị gần chục xe ô tô nhập khẩu trong vụ án là hơn 5,7 tỷ đồng. Trong đó, cặp vợ chồng lừa đảo đã trả trước hơn 2,2 tỷ đồng và còn chiếm đoạt hơn 3,4 tỷ đồng của các bị hại cùng những người liên quan.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX khẳng định cáo trạng truy tố Nguyễn Quốc Anh và đồng phạm là có căn cứ, đúng pháp luật. Lời khai của các bị cáo phù hợp với lời khai của các bị hại cùng những người liên quan quan và cũng phù hợp với các tài liệu trong hồ sơ vụ án.

Theo đó, TAND TP. Hà Nội quyết định tuyên phạt Nguyễn Quốc Anh 16 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 2 năm 6 tháng tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh là 18 năm 6 tháng tù.

Ngoài ra, HĐXX cũng tuyên phạt bị cáo Trịnh Thị Thúy Hằng 7 năm tù “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, buộc vợ chồng Quốc Anh phải bồi thường toàn bộ số tiền còn chiếm đoạt của các bị hại.

Mạnh Hùng

Thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh