TIn xét xử

Mâu thuẫn gia đình, dùng súng bắn chồng
Ngày đăng 17/09/2018 | 2:22 PM  | View count: 3647

(Công lý) - Sau 3 ngày xét xử và nghị án kéo dài, chiều ngày 13/9, HĐXX TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt bị cáo Lê Ngọc Lê (SN 1976, ở tại phường Chương Dương, Hoàn Kiếm, Hà Nội) lĩnh án 7 năm về tội “Giết người”.

Bị hại của vụ án là anh Trương Hữu Tiến, chồng của bị cáo Lê.

Theo cáo trạng truy tố, anh Trương Hữu Tiến kết hôn với Lê Ngọc Lê vào năm 1995, tại huyện Đông Anh (Hà Nội). Sau đó, gia đình Lê đến sinh sống tại một căn nhà, thuộc phố Hồng Hà, phường Chương Dương, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Anh Tiến và Lê có một con trai chung tên Trương Anh Sơn (SN 1996).

Những năm gần đây, vợ chồng anh Tiến thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, cãi chửi nhau, dẫn đến ly thân nhưng vẫn ở chung dưới một nhà.

Mâu thuẫn gia đình, dùng súng bắn chồng

Bị cáo Lê tại phiên tòa xét xử

Ngày 20/12/2012, Lê gửi đơn đến Tòa án Hoàn Kiếm đề nghị được ly hôn chồng. Tuy nhiên, trong lúc chờ Tòa án giải quyết ly hôn, năm 2014, Công an phường Chương Dương nhiều lần phải lập biên bản hòa giải, cảm hóa những thành viên trong gia đình anh Tiến do những mâu thuẫn, lục đục bấy lâu. Thậm chí, ngày 22/7/2014, Lê dùng búa đập nhiều nhát vào gáy chồng và bị công an xử phạt hành chính.

Mâu thuẫn giữa vợ chồng Lê lên đến đỉnh điểm vào tối ngày 31/12/2014, khi Lê đang nằm nhà xem tivi tại tầng 1 thì anh Tiến đi làm về mở cửa bước vào, rồi khóa lại cửa. Lúc này, trên tay anh Tiến đang cầm một đoạn gậy dạng tuýp sắt.

Do sợ bị chồng đánh nên Lê lấy khẩu súng để dưới đệm giường (nơi Lê nằm), rồi dùng 2 tay (đeo găng tay y tế) bắn về phía anh Tiến nhưng không trúng. Khi anh Tiến lao vào giằng co thì Lê bắn phát thứ 2 nhưng vẫn không trúng bị hại.

Sau đó, vừa giằng co với vợ, anh Tiến vừa gọi con trai ở trên tầng 2 xuống cứu giúp. Chạy xuống dưới nhà, thấy bố mẹ giằng co nhau và người Lê chảy máu nên Trương Anh Sơn vội mở cửa chạy ra ngoài kêu gọi mọi người giúp đỡ.

Về sau, cả anh Tiến và Lê đều lần lượt tới công an phường trình báo sự việc.

Quá trình điều tra ban đầu, Lê khai là bố con anh Tiến bàn nhau và Sơn là người trực tiếp dùng súng bắn bị cáo. Thế nhưng về sau, người đàn bà này thay đổi lời khai và thừa nhận mình chính là người dùng súng bắn chồng.

Nguyên nhân vụ án là hai người mâu thuẫn, tranh chấp nhau về tài sản trong quá trình giải quyết ly hôn. Mặt khác, theo Lê thì bị cáo thường xuyên bị chồng đánh nên mới lên Lạng Sơn mua súng, đạn với giá 7 triệu đồng của một người không quen biết.

Thừa nhận hành vi nổ súng nhưng Lê cho rằng không nhằm trực tiếp vào người anh Tiến và cũng không có ý đồ sát hại bị hại. Mục đích bắn chỉ là để dọa nạt… . Tuy nhiên, trước khi phiên tòa sơ thẩm mở ra và quá trình xét xử vụ án, bị cáo lại bất ngờ thay đổi lời khai theo hướng bố con anh Tiến đã bàn nhau từ trước, rồi ra tay bắn bị cáo. Lê cho rằng bị cáo mới thực sự là bị hại trong vụ án.

Sau 3 ngày xét xử và nghị án, HĐXX nhận định, mặc dù bị cáo Lê kêu oan, không thừa nhận hành phạm tội. Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của người bị hại và những người làm chứng, HĐXX có đủ cơ sở kết luận bị cáo Lê Ngọc Lê có hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết.

Bên cạnh đó, xét tính chất, mức độ phạm tội của bị cáo, HĐXX nhận thấy hành vi của bị cáo là rất nghiêm trọng, xâm phạm tới tính mạng, sức khỏe của công dân được pháp luật bảo vệ. Bị cáo có một tiền sự về hành vi cố ý gây thương tích, nên cần phải áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc, tương xứng với tính chất, hậu quả mà bị cáo gây ra.

Khi lượng hình, HĐXX cũng xem xét, hậu quả chết người trong vụ án này chưa xảy ra, bố mẹ bị cáo là người có công với cách mạng nên có căn cứ để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Theo đó, HĐXX TAND TP. Hà Nội quyết định tuyên phạt bị cáo Lê Ngọc Lê lĩnh án 7 năm tù về tội Giết người.

Mạnh Hùng

Thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh