TIn xét xử

Hà Nội: Phạt tù bố đẻ và mẹ kế hành hạ con
Ngày đăng 04/09/2018 | 2:13 PM  | View count: 3692

(Công lý) - Ngày 31/8, TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã mở phiên tòa xét xử và quyết định tuyên án với 2 vợ chồng bị cáo Nam và Trinh về các tội "Hành hạ con" và "Cố ý gây thương tích".
Theo đó, HĐXX TAND quận Cầu Giấy đã tuyên phạt bị cáo Trần Hoài Nam (SN 1983, trú tại Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội, nơi ở Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội) 2 năm 6 tháng tù về tội  Hành hạ con ; 4 năm tù về tội Cố ý gây thương tích. Tổng hợp hình phạt, Nam lĩnh 6 năm 6 tháng tù và tuyên bị cáo Phạm Thị Tú Trinh (SN 1983, trú tại Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nôi, nơi ở Phạm Văn Đông, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) 2 năm tù về tội Hành hạ con; 3 năm tù về tội  Cố ý gây thương tích . Tổng hợp hình phạt, Trinh chịu mức án 5 năm tù.

Theo cáo trạng, năm 2007, Trần Hoài Nam kết hôn với chị Nguyễn Thúy Ngân  (SN 1983, ở Hoàn Kiếm, Hà Nội), rồi lần lượt sinh được 2 người con chung là cháu Trần Nguyên K. (SN 2008) và cháu Trần Khánh Đ. (SN 2001).

Tuy nhiên, đến tháng 8/2014, Nam và chị Ngân ly hôn, theo quyết định của Tòa án, Nam là người nuôi dưỡng cháu K., chị Ngân nuôi dưỡng cháu Đ. . Sau khi ly hôn, Nam và cháu K. về sống tại nhà bố mẹ Nam ở Hoàng Hoa Thám (Ba Đình, Hà Nội).

Hội đồng xét xử trong vụ án

Hai năm sau, Nam kết hôn với Phạm Thị Tú Trinh (SN 1983). Do mâu thuẫn với mẹ đẻ, Nam và Trinh cùng cháu K. rời bỏ nhà để chuyển ra sinh sống tại một khách sạn ở quận Ba Đình. Tháng 8/2016, cháu K. bị vợ chồng Nam cho nghỉ học nhằm cách ly không cho cháu gặp mẹ đẻ và ông bà nội.

Do cháu K. hay nghịch ngợm và không nghe lời, Nam cùng Trinh đã nhiều lần đánh cháu. Nam dùng muỗng bằng inox đánh vào đầu con mình, dùng móc quần áo bằng nhôm duỗi ra, cuốn băng dính tạo thành roi đánh vào tay, chân và người  cháu K. Thậm chí Nam dùng tay tát vào mặt, dùng chân đá, đạp vào người gây nhiều thương tích rách da chảy máu.

Không những thế, Nam còn mắng chửi, xưng hô “mày tao” với con, phạt cháu đứng ngoài ban công đến tối mới cho vào ngủ.

Những lần Nam đánh cháu K., Trinh đều có mặt và biết sự việc. Tuy nhiên, người mẹ kế này đã không những không can ngăn mà cũng nhiều lần chửi mắng, xưng hô “mày tao” và dùng tay tát vào mặt cháu bé.

Đến tháng 5/2017, để tránh cho cháu K. tìm gặp ông bà nội và mẹ đẻ, Nam cùng Trinh tiếp tục chuyển trọ tới quận Cầu Giấy. Tại đây, do cháu K. vẫn nghịch ngợm và không nghe lời nên hai vợ chồng Nam càng đánh cháu nhiều hơn.

Lần này, Nam gộp nhiều móc quần áo thành một chiếc roi lớn rồi đánh con trai, dùng muôi múc canh đánh vào đầu, dùng lõi giấy màng bọc thực phẩm đánh vào mắt, dùng tay đeo nhẫn tát qua lại nhiều lần vào mặt, dùng chân tay đấm đá,… Trung bình, cứ một tuần, Nam đánh con 3 lần. Cùng với chồng, Trinh cũng “tích cực” bạo hành cháu K.. Trinh đã mắng chửi, dùng tay tát vào mặt, dùng đũa gỗ vụt vào tay và người, dùng muỗng bằng inox đánh vào đầu cháu K.,…

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Đặc biệt, từ tháng 9/2017, Nam và Trinh thống nhất không cho cháu K. cắt tóc, đi chơi, đi ra ngoài, nhiều lần phạt cháu ngủ ngoài phòng khách, thậm chí bỏ mặc cháu ngủ dưới nền nhà. Khi cả hai đi vắng thường để cháu ở nhà một mình tự nấu ăn, khóa cửa không cho cháu vào phòng ngủ, có khi phạt cháu uống nước mắm vì nghịch ngợm.

Ngày 30/11/2017, Nam đi làm về phát hiện cháu K. tiểu tiện ở cửa phòng ngủ nên đã dồn cháu vào góc tường phòng khách dùng chân đạp vào sườn trái khiến cháu bị đau. Khi cháu K. quay lại thì tiếp tục bị cha mình đạp vào sườn nên ngã quỵ xuống.

Chứng kiến toàn bộ sự việc, nhưng cả Nam và Trinh đều không cho cháu đi khám hay điều trị ở đâu. Các ngày sau đó, Nam cùng Trinh liên tục đánh, tát vào đầu và các vùng cơ thể của cháu K., gây nhiều tổn thương.

Do quá lo sợ bị đánh đập, cháu K. bỏ trốn khỏi nơi trọ, bắt xe bus về nhà ông bà nội. Phát hiện cháu mình có hàng loạt vết thương, ông bà đã trình báo công an. Nam, Trinh lần lượt ra đầu thú.

Sau những lần ra tay đánh con trai mình, vợ chồng Nam, Trinh đã gây tổn hại sức khỏe cho cháu K. là 24%.

Với hành vi phạm tội nêu trên, Viện KSND quận Cầu Giấy đã quyết định truy tố Trần Hoài Nam và Phạm Thị Tú Trinh về hai tội “hành hạ con” và “cố ý gây thương tích”.

Tại phiên tòa xét xử, 2 vợ chồng bị cáo Nam và Trinh đã thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố.

Trong phần nói lời sau cùng, 2 bị cáo Nam và Trinh đã xin lỗi tới cháu K. và gia đình, xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt để các bị cáo sớm có cơ hội được làm lại cuộc đời.

Cũng tại phiên tòa, người đại diện hợp pháp của cháu K. đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nam, đề nghị xử nghiêm khắc đối với bị cáo Trinh.

Trong phần luận tội và đề nghị mức án, đại diện Viện KSND cho rằng, có đủ cơ sở khẳng định hành vi của Nam, Trinh đã phạm 2 tội như cáo trạng đã nêu. Cả 2 đã bàn bạc với nhau để giám sát, nếu thấy cháu K. mắc lỗi, Trinh sẽ báo Nam để xử phạt.

Xét thấy hành vi của 2 bị cáo nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng đến quá trình nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em, xâm hại đến quyền bảo vệ sức khỏe con người, đặc biệt về tâm lý, trí tuệ và tinh thần của cháu bé, ảnh hưởng về lâu dài.

Khi vụ án được phát hiện, cháu K. mới hơn 9 tuổi. Nam đã không làm tròn trách nhiệm của người cha. Nam sinh ra trong một môi trường giáo dục tốt, được học hành đầy đủ. Đáng lẽ Nam nên giáo dục, chăm sóc con đẻ cho tốt. Nhưng trái lại, Nam cùng Trinh còn dùng nhiều đồ vật để làm công cụ đánh đập cháu bé.

Trên cơ sở đánh giá tài liệu vụ án và lời khai bị cáo, người liên quan tại tòa, đại diện VKS đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Nam 24 - 30 tháng tù về tội Hành hạ con; 42 - 48 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích và đề nghị xử phạt bị cáo Trinh mức án  18 - 24 tháng tù tội Hành hạ con và 30 - 36 tháng tù tội Cố ý gây thương tích. Bồi thường cho cháu K. gần 170 triệu đồng.

Mạnh Hùng

Thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh