TIn xét xử
Ngày 11/8, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Đặng Vạn Thành (SN 1996, trú tại tỉnh Bắc Kạn) mức án tù chung thân về tội Giết người, theo quy định tại khoản 1 Điều 93 - BLHS.
Theo cáo trạng cùng diễn biến tại phiên tòa xét xử sơ thẩm cho thấy, Chị Đinh Thị Hương (SN 1993, trú tại tỉnh Yên Bái), là nhân viên tại một quán lẩu ở phố Phó Đức Chính, Hà Nội, có quan hệ yêu đương với anh Trần Văn Luyện (SN 1993, trú tại tỉnh Yên Bái).
Đến ngày 21/1/2017, anh Luyện xuống Hà Nội thăm Hương. Khi anh Luyện và chị Hương đang tâm sự, Đinh Vạn Thành làm cùng quán lẩu với chị Hương có nhắn tin tình cảm với chị Hương. Thấy vậy, anh Luyện liền hỏi chị Hương về mối quan hệ với Thành và cô gái này cho biết đó là bạn làm cùng và đã nhiều lần sang phòng trọ quấy rối và quan hệ tình dục với chị. Nghe người yêu nói vậy, anh Luyện bảo sẽ nói chuyện với Thành nhưng được chị Hương can ngăn, rồi hứa sau đó sẽ bỏ việc về quê với anh Luyện, đồng thời gọi điện bảo Thành đừng đến gặp bạn trai mình.
Đến khoảng 10h tối cùng ngày, anh Luyện lấy điện thoại của chị Hương gọi điện thoại cho Thành và hẹn gặp tại con ngõ nằm trên phố Nghĩa Dũng (quận Ba Đình, Hà Nội). Khi vừa thấy anh Luyện hẹn, Thành đã mang theo một con dao bầu rồi đi bộ ra ngõ để gặp anh Luyện.
Tới điểm hẹn, do thấy có nhiều quán xá, đông người, anh Luyện và Thành đã đi vào trong ngách nói chuyện, trong quá trình nói chuyện, hai bên đã xảy ra xô xát. Anh Luyện đấm Thành và bị thanh niên này rút con dao mang theo, đâm trúng mạn sườn.
Sau khi đâm anh Luyện, Thành chạy về xóm trọ, rồi nhờ bạn làm cùng quán lẩu chở về Ninh Bình.
Trên đường đi về quê, Thành đã kể về chuyện mới đâm người và được anh này khuyên ra đầu thú nhưng Thành không nghe.
Sau đó, Thành xuống xe rồi tự bắt ô tô về quê. Sau khi về quê, Thành đã quay lại Hà Nội. Sáng hôm sau, khi đối tượng này đang trong quán Internet (trên đường Giải Phóng) đã bị công an bắt giữ tại chỗ.
Về phía nạn nhân, sau khi xảy ra sự việc, anh Luyện đã được người dân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức, nhưng do vết thương quá nặng nên anh Luyện đã tử vong sau đó.
Tại phiên tòa xét xử, bị cáo Đặng Vạn Thành đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, biết ăn năn hối lỗi và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho mình để bị cáo sớm có cơ hội làm lại cuộc đời.
Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo Thành là đặc biệt nghiêm trọng, coi thường pháp luật, tước đoạt tính mạng của người khác, gây đau thương, tang tóc cho gia đình nạn nhân, gây hoang mang, bất bình trong dân cư. Do đó, cần phải áp dụng có hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe, giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung. Tuy nhiên, xét thấy nhân thân bị cáo Thành chưa có tiền án tiền sự, thành khẩn khai báo và tích cực tác động tới gia đình bồi thường một phần thiệt hại cho gia đình nạn nhân, gia đình bị cáo có công với cách mạng là những căn cứ để HĐXX xem xét khi lượng hình.
Theo đó, HĐXX TAND TP. Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Đinh Vạn Thành mức án tù chung thân về tội danh trên.
Bị cáo Đinh Vạn Thành tại phiên tòa xét xử