Tổ chức cán bộ

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức tập huấn nghiệp vụ đối với Hội thẩm nhân dân năm 2017
Ngày đăng 03/08/2017 | 08:35  | View count: 682

Trong các ngày từ ngày 22-30/6/2017, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho 830 Hội thẩm Tòa án nhân dân hai cấp thành phố Hà Nội tại Hội trường Asean Resort Hà Nội (xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội).

Tại Hội nghị tập huấn, Hội thẩm nhân dân được nghe Lãnh đạo các Tòa chuyên trách Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội truyền đạt những vấn đề cần rút kinh nghiệm trong công tác xét xử các loại vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Đặc biệt, được nghe đồng chí Chu Xuân Minh, Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao phổ biến những kiến thức cơ bản về nhiệm vụ, quyền hạn, kỹ năng tham gia xét xử của Hội thẩm nhân dân và tập huấn các văn bản nghiệp vụ xét xử mới năm 2017.
Phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn, đồng chí Nguyễn Hữu Chính, Thành ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đánh giá cao kết quả công tác của Hội thẩm nhân dân trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ 2016 – 2021. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Hội thẩm Tòa án nhân dân hai cấp thành phố Hà Nội đã phát huy được vai trò, tinh thần trách nhiệm khi tham gia xét xử. Đã thể hiện được lập trường tư tưởng vững vàng, kiên quyết đấu tranh bảo vệ pháp chế XHCN, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tập thể, của công dân, qua đó đã thực hiện tốt chức năng giám sát hoạt động xét xử từ phía xã hội; đồng thời là cầu nối giữa Toà án với nhân dân và đảm bảo nguyên tắc thực hiện quyền lực của nhân dân trong hoạt động xét xử của Tòa án, độc lập và chỉ tuân theo pháp luật.
Đồng thời, đề nghị các vị Hội thẩm nhân dân tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, đặc biệt lưu ý những sai sót trong thời gian qua đối với từng loại án, từng vụ án cụ thể, rút kinh nghiệm để tham gia xét xử tại Tòa án hai cấp tốt hơn, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người không có tội, không để sai phạm nghiêm trọng.
Tại Hội nghị tập huấn, Hội thẩm nhân dân có thời gian giao lưu, trao đổi, học hỏi lẫn nhau về kinh nghiệm xét xử các loại vụ án; bổ sung hoàn thiện kiến thức cần thiết về chuyên môn nghiệp vụ và các lĩnh vực của đời sống xã hội, giúp nhau nâng cao trình độ về mọi mặt, góp phần hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc năm 2017 của Tòa án nhân dân hai cấp thành phố Hà Nội.
Đồng thời, thông qua thực tiễn công tác xét xử, các đồng chí giảng viên và Hội thẩm nhân dân đã cùng trao đổi kinh nghiệm trong công tác chuyên môn nhằm nâng cao kỹ năng xét xử. Đây chính là những kinh nghiệm hết sức quý báu rút ra trong thực tiễn xét xử để Hội thẩm nhân dân nghiên cứu, vận dụng vào thực tế công tác tại đơn vị.

Thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh