TIn xét xử

Đoạt hai mạng người vì đứa con “ẵm ngửa” bị đòn oan
Ngày đăng 13/12/2017 | 05:27  | View count: 112

Với kết quả điều tra bổ sung, ngày 13-12, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử Phạm Quốc H (SN 1990, trú ở xã Vạn Hòa, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) và đã tuyên phạt bị cáo này 3 năm tù về tội “Giết người”, theo quy định tại khoản 2, Điều 95-BLHS.

Bị hại trong vụ án là anh Hoàng Văn Tiến (SN 1964) và anh Nguyễn Hữu Toán (SN 1969), đều trú ở xã Vĩnh Ngọc, Đông Anh, Hà Nội.

Diễn biến phiên tòa cho thấy, ngày 25-8-2016, Phạm Quốc H chở vợ là chị Nguyễn Thị Thanh Huyền (SN 1990) cùng con nhỏ 8 tháng tuổi về nhà bố vợ ở thôn Ngọc Chi, xã Vĩnh Ngọc, Đông Anh, Hà Nội chơi. Tối cùng ngày, vợ chồng H bế con nhỏ đi lòng vòng dạo chơi.

Đến khoảng 21h, khi về đến đầu ngõ nhà bố vợ, H bảo chị Huyền vào nhà lấy đồ đạc để quay về nhà trọ ở cách đó không xa. Một mình đứng ở đầu ngõ chờ đợi vợ con, H bất ngờ bị anh Hoàng Văn Tiến và anh Nguyễn Hữu Toán đều trong trạng thái ngà ngà say rượu gây sự.

Nhận thức rõ đang ở quê vợ nên H cố nhẫn nhịn cho qua. Thế nH ở phía bên kia, hai người đàn ông cởi trần và nồng nặc men rượu vẫn không chịu bỏ đi. Thậm chí, họ còn dùng chân tay ẩu đả với người làm rể quê mình.

Cùng thời điểm, chị Huyền bế con nhỏ trên tay và được em trai chở xe máy tới chỗ chỗ chồng đứng đợi. Thấy hai người đàn ông lớn tuổi cùng địa phương xúm vào đánh chồng mình nên chị Huyền cuống quýt chạy tới can ngăn và van xin.

Và rồi trong lúc xô xát, vợ và đứa con “ẵm ngửa” của H đã bị nhận đòn oan. Không nín nhịn hơn nữa, người đàn ông làm rể Đông Anh liền rút con dao bấm trong túi quần ra đâm liên tiếp nhiều nhát vào người anh Tiến, anh Toán.

Gây án xong, H bỏ trốn sang địa bàn quận Bắc Từ Liêm và kể lại sự việc cho chị gái, anh rể nghe. Biết chuyện, vợ chồng người chị gái H liền ra sức khuyên nhủ và hôm sau thì anh này tìm tới cơ quan công an đầu thú.

Về phía hai người đàn ông ở xã Vĩnh Ngọc, dù được đưa ngay tới bệnh viện cấp cứu nhưng do thương tích quá nặng nên vẫn lần lượt tử vong ngay trong đêm kinh hoàng này. Nguyên nhân anh Tiến và anh Toán chết đều do mất máu cấp, không thể hồi phục.

Quá trình giải phẫu tử thi, cơ quan chức năng xác định, trong thành phần máu của anh Tiến có chất Ethanol với hàm lượng 212,6mg/100ml. Tương tự, trong máu của anh Toán cũng chứa chất Ethanol có hàm lượng 230,1mg/100ml.

Tại tòa, H thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như nêu trên. Trong khi đó, đại diện một trong hai gia đình bị hại lại cho rằng người thân của họ không hề đánh vợ và con bị cáo. Từ đó, đại diện bị hại này đề nghị tòa án xử lý H tội danh và hình phạt nặng hơn mức truy tố.

Tuy nhiên sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX sơ thẩm cho rằng có đủ căn cứ xác định bị cáo đã đoạt hai mạng người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. Trên cơ sở ấy, TAND TP Hà Nội đi đến quyết định tuyên phạt Phạm Quốc H mức án nêu trên.

Phạm Quốc H tại phiên tòa