TIn xét xử

Án tử hình cho người phụ nữ vận chuyển ma túy
Ngày đăng 12/12/2017 | 05:18  | View count: 341

Ngày 12-12, TAND TP Hà Nội đưa Bồ Thị Kim T (SN 1990, trú ở xã Hồng Tiến, Khoái Châu, Hưng Yên) ra xét xử về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”, theo Điều 194-BLHS. Đồng phạm với T này còn có Vũ Ngọc H (SN 1993), trú tại phường Hiến Nam, TP Hưng Yên tỉnh Hưng Yên.

Tiến hành xét xử, Tòa án Hà Nội làm rõ trước ngày sa ngã, Bồ Thị Kim T vốn là người phụ nữ trẻ đẹp và có cuộc sống sung túc bên gia đình nhà chồng rất có điều kiện. Nhưng rồi những thứ đó lại nhanh chóng trôi tuột khi cuộc hôn nhân của T bị “đứt gánh giữa đường”.

Chán chường và thiếu bản lĩnh, T dần kết giao với các đối tượng xã hội, trong đó có Dương Hữu Tùng đang trốn truy nã ở Hồng Kông do vướng vào một vụ án với hành vi che giấu tội phạm. Và rồi giữa lúc đang buồn chán thì đầu tháng 3-2017, T nhận được điện thoại của Tùng từ nước ngoài gọi về.

Chuyện trò xã giao, T còn được anh bạn xã hội đặt vấn đề đứng ra là người nhận gói bưu phẩm chứa ma túy từ nước gửi về với tiền công hậu hĩnh. Lưỡng lự một hồi, song T vẫn gật đầu đồng ý và nhanh chóng gửi cho Tùng số chứng minh nhân dân của bản thân.

Bẵng đi vài ngày, sáng 22-3-2017, T được một thanh niên lạ mặt mang đến tận nhà 10 triệu đồng. Liền sau đó, Kim T nhận được cuộc gọi từ nước ngoài về với thông báo chuẩn bị lên một bưu điện ở Cầu Giấy, Hà Nội ký nhận bưu phẩm.

Cùng thời điểm, Vũ Ngọc H cũng được đàn anh đang trốn nã ở Hồng Kông cho biết phối hợp với T lên Hà Nội nhận ma túy. Và rồi ngay chiều hôm sau, H đánh ô tô chở T lên Cầu Giấy thực hiện kế hoạch.

Khi đó, nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, tại bưu điện ở Cầu Giấy, H được Tùng chỉ dẫn vào trước thăm dò động tĩnh, rồi mới để người đẹp ký nhận bưu phẩm. Tính đến lúc đó, mọi kế hoạch đều diễn ra theo đúng mong muốn của Tùng.

Vậy nhưng vừa lúc T quẳng kiện bưu phẩm lên ô tô do H cầm lái thì bị lực lượng công an ập tới kiểm tra. Tuy nhiên, lợi dụng sự sơ hở của lực lượng chức năng trong quá trình tiến hành những thủ tục cần thiết, Kim T đã nhanh chân bỏ trốn.

Đón xe taxi về Hưng Yên, T mượn điện thoại của lái xe gọi điện cầu cứu mẹ chồng và chồng cũ với lý do đang phải trốn nợ vì chơi cờ bạc. Tưởng thật, người đàn ông từng “đầu gối tay ấp” với T vội đánh ngay ô tô lên khu đô thị Ecopark (Gia Lâm) đón vợ cũ.

Trong lòng biết rõ sẽ rất khó thoát khỏi án tử một khi bị bắt giữ nên ngồi trên ô tô của chồng cũ, T một lần nữa nỉ non nhờ anh này tìm nơi ẩn náu giúp. Vì thế thay vì về Hưng Yên, T lại được đưa tới một gia đình người thân quen của chồng cũ ở tận Hải Phòng.

Trên con đường trốn chạy trước án tử, tại Hải Phòng, T tiếp tục dùng bài cũ là phải trốn nợ để xin một ít tiền tiêu vặt của người quen và “dạt” về Hải Dương. Tìm đến một nơi trú ngụ ở huyện Tứ Kỳ nhưng lần này T chuyển sang dựng chuyện mâu thuẫn với chồng để xin ở nhờ ít bữa.

Ngày 7-4-2017, giữa lúc T đang toan tính địa điểm chạy trốn tiếp theo là đâu thì bị cơ quan công an ập đến bắt giữ. Khép lại hành trình trốn chạy, T nhanh chóng phải ra trước vành móng ngựa với tại phiên tòa này.

Trong phần xét hỏi tại phiên tòa, T khai rằng tính đến thời điểm bị lực lượng công an ập tới kiểm tra bưu phẩm, bị cáo không hề biết bên trong chứa ma túy. Tuy nhiên, khi bị truy vấn về nội dung các tin nhắn và các cuộc điện thoại ngay trước đó thì T lại “tắc tịt”.

Về phần mình, tại tòa, H khai rõ trước khi cùng T đi nhận hàng, cả hai đều biết bên trong là ma túy. Thậm chí, theo Tùng phân công thì T còn là người chịu trách nhiệm tìm đầu mối tiêu thụ, còn H chỉ giữ vai trò vận chuyển.

Giờ tòa nghị án trôi qua, HĐXX sơ thẩm trở lại hội trường với nhận định có đủ sơ sở kết luận hai bị cáo đã vận chuyển trái phép hơn 7.405 gram ma túy. Trên cơ sở ấy, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Bồ Thị Kim T và Vũ Ngọc H cùng mức án tử hình.

  

Bồ Thị Kim T cùng đồng phạm tại phiên tòa

Thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh