TIn xét xử

Xét xử cựu Đại biểu quốc hội Châu Thị Thu Nga và 9 bị can đã phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Ngày đăng 02/10/2017 | 10:00  | View count: 157

(TAHN) Sáng nay (2/10) Tòa án nhân dân TP Hà Nội bắt đầu tiến hành xét xử sơ thẩm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của cựu Đại biểu quốc hội Châu Thị Thu Nga (SN 1965, người từng giữ vị trí Chủ tịch HĐQT, TGĐ công ty Housing Group) và 9 đồng phạm.

Hội đồng xét xử gồm 5 thành viên, do thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu làm chủ tọa. dự kiến phiên tòa kéo dài đến ngày 20/9 nên tòa Hà Nội còn bố trí một thẩm phán dự khuyết, hai hội thẩm nhân dân dự khuyết. Phía cơ quan giữ quyền công tố ngoài 2 kiểm sát viên chính còn có một kiểm sát viên dự khuyết.

Toàn cảnh phiên xét xử vụ án Châu Thị Thu Nga 

Theo cáo trạng, dù năm 2009 đến tháng 11/2010, năm 2000, bà Châu Thị Thu Nga thành lập Công ty cổ phần tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất (Housing Group). Năm 2008, bà Nga và ông Nguyễn Văn Tuẫn, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và Đầu tư Xây dựng Phát triển Hà Nội (HAIC), ký hợp đồng hợp tác đầu tư thực hiện dự án xây dựng công trình khu chung cư và biệt thự nhà vườn tại khu đất B5 Cầu Diễn (thị trấn Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm)

Dự án B5 Cầu Diễn chưa được giao cho liên danh công ty Housing Group và công ty HAIC là chủ đầu tư và dự án này cũng chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và chưa được cấp giấy phép xây dựng, nên chưa được phép huy động vốn, nhưng Châu Thị Thu Nga đã chỉ đạo đưa thông tin gian dối về thực trạng pháp lý, tiến độ của dự án nhằm để khách hàng tin tưởng nộp tiền cho công ty Housing mua căn hộ hình thành trong tương lai tại dự án này.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga tại phiên tòa sơ thẩm

Trong thời gian từ ngày 9/1/2009 đến ngày 30/7/2013, bà Châu Thị Thu Nga và các bị can được Châu Thị Thu Nga ủy quyền đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách và cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ từ tầng 2 đến tầng 33 của các tòa nhà tại dự án B5 Cầu Diễn. Khi không có nhà bàn giao, bà Nga đã trả lại hơn gần 29 tỷ đồng cho 43 khách hàng và chiếm đoạt, sử dụng hơn 348 tỷ đồng, trong đó có hơn 157 tỷ đồng chi không có hóa đơn chứng từ.

Hành vi nêu trên của Châu Thị Thu Nga, và 9 bị can đã phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại điểm a khoản 4 điều 139 bộ luật Hình sự.

Trong vụ án này, cựu đại biểu quốc hội Châu Thị Thu Nga bị coi là người chủ mưu, chỉ đạo các bị can khác thực hiện tội phạm và là người sử dụng, hưởng lợi toàn bộ số tiền chiếm đoạt được.

Nguyễn Hoàng

 

Thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh