TIN TỨC NỔI BẬT

Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Tiến tiếp xã giao ông Andreas J. Keller, Thẩm phán tối cao Thụy Sỹ
Ngày đăng 30/05/2018 | 05:13

Sáng ngày 30/5/2018, tại Hà Nội, Thẩm phán TAND tối cao Nguyễn Văn Tiến đã có buổi tiếp xã giao ông Andreas J. Keller, Thẩm phán tối cao, nguyên Chánh án Tòa án hình sự Liên bang Thụy Sỹ nhân chuyến công tác của ông tại Việt Nam để tham dự Hội thảo về nguyên tắc phỏng đoán vô tội do Viện kiểm sát nhân dân tối cao phối hợp tổ chức cùng nhóm các nước G4.

Tại buổi tiếp, Thẩm phán Nguyễn Văn Tiến đã chia sẻ một số vấn đề mà ông Andreas J. Keller quan tâm, cụ thể về nguyên tắc suy đoán vô tội trong tố tụng hình sự Việt Nam, đây là thành tựu vĩ đại của văn minh pháp lý trong việc bảo vệ quyền con người và là nguyên tắc không thể thiếu trong tố tụng hình sự Việt Nam. Suy đoán vô tội liên quan chặt chẽ đến nguyên tắc tranh tụng. Theo đó, bên buộc tội và bên bào chữa bình đẳng trong hoạt động chứng minh. Tòa không có nghĩa vụ chứng minh tội phạm mà chỉ chứng minh cho quyết định của mình.

Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Tiến tại buổi tiếp

Thẩm phán Nguyễn Văn Tiến cũng cho biết, do nhiều yếu tố khác nhau về chính trị, kinh tế, xã hội, mô hình tố tụng… nên sự thể hiện của nguyên tắc này ở mỗi quốc gia như Việt Nam và Thụy Sỹ là khác nhau, chủ yếu liên quan đến việc tổ chức, kỹ thuật chứ không phải là vấn đề nhận thức. Chính sự khác nhau này sẽ mở ra cơ hội hợp tác cho các bên nhằm hoàn thiện pháp luật tố tụng hình sự, thực tiễn áp dụng để đảm bảo nguyên tắc suy đoán vô tội.

Thẩm phán Nguyễn Văn Tiến và Thẩm phán Andreas J. Keller chụp ảnh lưu niệm

Kết thúc buổi tiếp, ông Andreas J. Keller đã cám ơn sự đón tiếp thân tình, nồng hậu của Thẩm phán Nguyễn Văn Tiến và các thành viên trong đoàn, đồng thời gửi lời chào tới Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình. Ông mong muốn trong thời gian tới sẽ được hợp tác và làm việc với TAND tối cao Việt Nam.

 

Trần Kỳ

Thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh