TIN TỨC NỔI BẬT

Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao Lê Văn Minh tiếp Chủ tịch Hội đồng luật sư quốc gia Pháp
Ngày đăng 28/05/2018 | 05:11

Chiều ngày 28/5/2018, đồng chí Lê Văn Minh, Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao tiếp bà Feral Schuhl, Chủ tịch Hội đồng luật sư quốc gia Pháp nhân dịp bà dẫn đầu đoàn công tác sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Vui mừng chào đón bà Feral Schuhl cùng các thành viên đoàn công tác, Thẩm phán Lê Văn Minh đã khái quát lại mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam-Pháp, trong đó có sự hợp tác về lĩnh vực tư pháp. Đồng chí Lê Văn Minh cũng thông tin thêm cho đoàn về tổ chức bộ máy và chức năng nhiệm vụ của hệ thống Tòa án nhân dân Việt Nam theo Hiến pháp 2013 và Luật Tổ chức Tòa án nhân dân năm 2014. Đồng chí cho biết, hệ thống Tòa án Việt Nam và Pháp có những nét tương đồng, Tòa án Việt Nam xét xử theo mô hình thẩm vấn, gần đây kết hợp tăng cường tranh tụng tại tòa; đẩy mạnh tranh tụng tại tòa nên vai trò của Luật sư được nâng lên, Luật sư đã đóng vai trò ngày càng quan trọng trong quy trình tố tụng.

Chia sẻ tại buổi tiếp, Thẩm phán Lê Văn Minh cho biết, trong quá trình họa động, Tòa án Việt Nam đã nhận được sự trao đổi, hỗ trợ của phía Pháp; mối quan hệ hợp tác giữa hai bên ngày càng được cũng cố và pháp triển, thể hiện sinh động bằng các hoạt động như trao đổi đoàn công tác, để thực hiện thí điểm mô hình trung tâm hòa giải bên cạnh Tòa án, Việt Nam đã mời các chuyên gia Pháp để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, Việt Nam đã học hỏi quy định của Pháp trong xét xử các vụ việc dân sự, theo đó Tòa án không được từ chối giải quyết vụ, việc dân sự vì lý do chưa có điều luật để áp dụng (Khoản 2 Điều 4 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015),…

Thẩm phán Lê Văn Minh và Chủ tịch Hội đồng luật sư quốc gia
Pháp Feral Schuhl trao đỏi tại buổi tiếp

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch Hội đồng luật sư quốc gia Pháp Feral Schuhl cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và những tình cảm tốt đẹp của cá nhân Thẩm phán Lê Văn Minh và Tòa án nhân dân tối cao. Bà Feral Schuhl đã thông tin về tổ chức, chức năng và hoạt động của Hội đồng luật sư quốc gia Pháp; về mối quan hệ hợp tác giữa Hội đồng luật sư quốc gia Pháp với Liên đoàn Luật sư Việt Nam, theo đó hai bên đã ký thỏa thuận hợp tác vào tháng 10/2017, dựa trên thỏa thuận đó, hai bên đã tiến hành nhiều chương trình, hoạt động hợp tác đa dạng và phong phú.

Trao đổi tại buổi tiếp, hai bên tập trung vào việc thông tin, chia sẻ về công tác hòa giải, tuyển chọn và công bố án lệ, công khai bản án, quyết định của Tòa án lên Cổng thông tin điện tử để người dân dễ dàng tiếp cận công lý, tăng cường sự giám sát của nhân dân đối với hoạt động của Tòa án,…

 

Nguyên Anh

Thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh