TIN TỨC NỔI BẬT

Đồng chí Lê Hồng Quang, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tham dự Phiên họp thứ 52 của Nhóm công tác số V về phá sản của UNCITRAL
Ngày đăng 22/12/2017 | 03:20

Nhận lời mời của Uỷ ban Luật thương mại quốc tế của Liên hợp quốc (UNCITRAL) và thực hiện Quyết định của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về việc cử cán bộ đi công tác nước ngoài, đoàn đại biểu Toà án nhân dân tối cao do Đồng chí Lê Hồng Quang, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chánh án Toà án nhân dân tối cao làm Trưởng đoàn đã lên đường tham dự Phiên họp thứ 52 của Nhóm công tác số V về phá sản của UNCITRAL từ ngày 18 đến ngày 22/12/2017 với tư cách là quan sát viên.

Sáng ngày 18/12/2017, tại Trụ sở Liên hợp quốc tại Viên, Cộng hoà Áo, Đoàn đã tham dự phiên khai mạc của Nhóm công tác V cùng với đại biểu của 38 nước là thành viên của Nhóm công tác và 22 nước/tổ chức là quan sát viên của Nhóm công tác. Theo chương trình được Nhóm công tác thông qua, phiên họp lần thứ 52 sẽ tiếp tục xem xét vấn đề như: hỗ trợ xử lý phá sản xuyên biên giới đối với tập đoàn xuyên quốc gia; công nhận và cho thi hành bản án liên quan đến phá sản; nghĩa vụ của giám đốc trong giai đoạn doanh nghiệp mất khả năng thanh toán mà Nhóm công tác đang xem xét trong các phiên họp trước đây. Sau phần thủ tục bầu Chủ tịch và Ban thư ký của phiên họp, Nhóm công tác đã tiến hành thảo luận về dự thảo luật mẫu về công nhận và cho thi hành bản án liên quan đến phá sản của nước ngoài.

Chiều cùng ngày, Đồng chí Lê Hồng Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và các thành viên trong đoàn đã tới thăm và làm việc tại Đại sứ quán nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hoà Áo. Trao đổi với đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Đại biện lâm thời, đồng chí Phó Chánh án cảm ơn Đại sứ quán đã trở thành cầu nối quan trọng cho Tòa án nhân dân tối cao tiếp xúc với các hoạt động xây dựng thể chế pháp lý quốc tế tại Liên hợp quốc trong thời gian gần đây, đặc biệt trong lĩnh vực phá sản và cho rằng việc tham dự các phiên họp của Nhóm công tác V sẽ cung cấp cho Việt Nam các thông tin cập nhật về sự phát triển của pháp luật liên quan đến phá sản của các nước cũng như quá trình hài hoà hoá pháp luật trong lĩnh vực này trên bình diện quốc tế. Các vấn đề mà Nhóm công tác đặt ra, trao đổi tại các phiên họp Nhóm công tác và các văn bản do Nhóm đệ trình lên UNCITRAL để ban hành sẽ là những thông tin mới mà Việt Nam cần phải tham khảo và nghiên cứu kỹ lưỡng trong quá trình phát triển hệ thống pháp luật phá sản tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Đồng chí Phó Chánh án cũng mong rằng Đại sứ quán sẽ tiếp tục hỗ trợ tích cực để phát triển quan hệ hợp tác giữa Tòa án tối cao hai nước, đặc biệt là việc thực hiện có hiệu quả thoả thuận hợp tác trong lĩnh vực tư pháp giữa Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam và Tòa án tối cao Áo được ký tháng 9/2015.

Đoàn Việt Nam tham dự phiên khai mạc Nhóm công tác V

Báo cáo đồng chí Lê Hồng Quang, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, đồng chí Nguyễn Văn Hùng cảm ơn Đoàn đã dành thời gian đến thăm Đại sứ quán và trao đổi thông tin. Đồng chí Đại biện lâm thời cho rằng việc tham gia vào các phiên họp tại Liên hợp quốc không chỉ là việc tiếp cận với các thông tin pháp luật mới cũng như kinh nghiệm của các nước mà còn thể hiện trách nhiệm của Việt Nam trong việc chủ động, tích cực tham gia vào hoạt động của các cơ chế của Liên hợp quốc, qua đó nâng cao vị thế, vai trò của Việt Nam trong các tổ chức này.Đồng chí đề nghị Tòa án nhân dân tối cao tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài và các Phái đoàn của Việt Nam tại Liên hợp quốc để tham dự các hoạt động có liên quan, đảm bảo tiếp cận có hiệu quả nhất đối với các thông tin về pháp luật chuyên ngành, đồng thời góp phần phục vụ mục tiêu nâng cao vị thế của Việt Nam trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. Đại sứ quán cũng sẵn sàng hỗ trợ và thúc đẩy hợp tác giữa Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam và Tòa án tối cao của Áo và cho rằng các hoạt động hợp tác này sẽ góp phần củng cố quan hệ hữu nghị và ngoại giao của hai nước.

Trong các ngày tiếp theo, Đoàn sẽ tiếp tục tham dự phiên họp Nhóm công tác V.

 

Trần Thành

Thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh