TIN TỨC NỔI BẬT

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình thăm và làm việc tại Nepal
Ngày đăng 28/11/2017 | 10:08

Thực hiện Kế hoạch đối ngoại của Tòa án nhân dân năm 2018, nhận lời mời của Ngài Gopal Parajuli, Chánh án Cộng hòa dân chủ liên bang Nepal, Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Tòa án nhân dân tối cao sang thăm và làm việc tại Nepal từ 23-26/11/2017.

Chuyến thăm nhằm trao đổi thông tin về hệ thống luật pháp và tư pháp của hai nước; tìm hiểu cơ cấu, tổ chức, hoạt động của hệ thống Tòa án Nepal; trao đổi kinh nghiệm trong công cuộc xây dựng pháp luật và cải cách tư pháp; tìm kiếm cơ hội xây dựng và mở rộng quan hệ hợp tác giữa hai hệ thống Tòa án hai nước trong thời gian tới.

Trong chuyến thăm, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình chào xã giao Bà Bydia Devi Bhandari, Tổng thống Nepal, hội đàm với Ngài Gopal Parajuli, Chánh án Tòa án tối cao Nepal, tới thăm Cơ quan lãnh sự danh dự Việt Nam tại Nepal, gặp gỡ Hiệp hội luật sư và công tố viên Nepal.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình chào xã giao Bà Bydia Devi Bhandari, Tổng thống Nepal

 

Tại buổi tiếp kiến Bà Tổng thống Bydia Devi Bhandari, Chánh án Việt Nam cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nepal đã ủng hộ nhân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh thống nhất đất nước và xây dựng đất nước sau này, sự hợp tác và ủng hộ của Chính phủ Nepal dành cho Việt Nam trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao và tại các diễn đàn quốc tế. Chánh án Việt Nam thông báo với Tổng thống kết quả buổi tọa đàm giữa hai Chánh án hai nước, cam kết của hai Chánh án thắt chặt và thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ hợp tác giữa Tòa án hai nước. Chánh án khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam coi trọng mối quan hệ hợp tác với Nepal. Chánh án cho rằng người dân Việt Nam phần lớn theo Phật giáo, có ước nguyện đến thăm mảnh đất Phật sinh và ý nguyện này luôn luôn bền vững, tạo nền tảng cho sự phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước trong tương lai. Chánh án chuyển lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang mời Tổng thống Nepal sang thăm chính thức Việt Nam vào một thời điểm thích hợp, nâng tầm quan hệ hợp tác lên một tầm cao mới.

Tổng thống Nepal chào mừng Chánh án và Đoàn đến thăm chính thức Nepal. Tổng thống chia sẻ rằng đối với Nepal, Việt Nam luôn là bài học quí giá, đã vượt qua những xung đột chiến tranh trong quá khứ, là bài học cho Nepal trong việc xây dựng và phát triển đất nước. Tổng thống xin chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua. Tổng thống cho rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Nepal đã đạt được nhiều thành tựu, tăng cường hiểu biết và chia sẻ lẫn nhau và bầy tỏ tin tưởng rằng quan hệ giữa hai nước sẽ được nâng cao và sâu sắc hơn nữa. Tổng thống cho rằng việc thiết lập đường hàng không trực tiếp giữa hai nước sẽ tạo điều kiện thuận lợi và khởi động nhiều hoạt động thương mại và đầu tư. Tổng thống đánh giá cao những thành công của Việt Nam trong việc tăng cường quan hệ với các nước trên thế giới nói chung, đặc biệt là với những nước láng giềng. Tổng thống nhờ Chánh án Việt Nam chuyển lời mời tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang sang thăm chính thức Nepal trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình hội đàm với Ngài Gopal Parajuli, Chánh án Tòa án tối cao Nepal

 

Chánh án Việt Nam tin tưởng rằng việc trao đổi đoàn ở cấp Tổng thống giữa hai nước là bước tiến rất lớn thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Chánh án Việt Nam tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống, Nepal sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa và quan hệ hợp tác giữa hai nước được nâng lên tầm cao mới. Tổng thống Nepal bầy tỏ mong muốn sớm sang thăm Việt Nam.

Trước đó, tại buổi hội đàm giữa hai Chánh án Tòa án Tối cao, hai bên đã cung cấp cho nhau thông tin về tình hình phát triển hệ thống pháp luật mỗi nước, về cơ cấu tổ chức và hoạt động của hệ thống Tòa án, những cải cách tư pháp đang tiến hành nhằm thực hiện chiến lược cải cách tư pháp tại mỗi nước nhằm tăng cường nguồn nhân lực chất lượng cao của Tòa án, đào tạo tư pháp, tăng cường sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin tại Tòa án… Hai Chánh án nhất trí rằng trong bối cảnh hai quốc gia đang nỗ lực thiết lập và đẩy mạnh quan hệ ngoại giao giữa hai nước thông qua kênh ngoại giao nhà nước, Đảng và ngoại giao nhân dân, việc hai hệ thống Tòa án xây dựng và đẩy mạnh quan hệ hợp tác song phương là rất cần thiết. Hai bên có thể đàm phán, xây dựng và ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm như xây dựng  pháp luật, đào tạo tư pháp, xây dựng Tòa án thông minh, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia như tội phạm công nghệ cao, tội phạm tài chính, ngân hàng… Các hoạt động cụ thể bao gồm trao đổi các đoàn cấp cao, cấp thẩm phán và chuyên gia, tạo điều kiện cho các Tòa án cấp cao giao lưu hợp tác. Chánh án Nguyễn Hòa Bình trân trọng mời Chánh án Gopal Parajuli cùng các đồng nghiệp Tòa án tối cao Nepal sang thăm và làm việc chính thức tại Việt Nam vào một thời điểm thích hợp năm 2018. Chánh án Nepal vui vẻ nhận lời mời.

Đoàn cán bộ cấp cao TAND tối cao thăm và làm việc với Cơ quan
lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Nepal

 

Trong chuyến thăm, Đoàn còn thăm và làm việc với Cơ quan lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Nepal. Chánh án Việt Nam đánh giá cao và chúc mừng những thành công của cá nhân Tiến sỹ Rajesh Kazi Shrestha, Tổng lãnh sự danh dự của Việt Nam đóng góp vào việc phát triển quan hệ hợp tác Việt Nam – Nepal với tư cách là cựu Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Nepal, Tổng lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Nepal và tư cách doanh nhân. Chánh án Việt Nam cho rằng Tổng lãnh sự danh dự đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực như ngoại giao, kinh tế, văn hóa, tôn giáo.

Đoàn cán bộ cấp cao TANDTC thăm Liên đoàn luật sư và công tố viên Nepal

 

Đoàn cũng đến thăm Liên đoàn luật sư và công tố viên Nepal. Chánh án Việt Nam ủng hộ việc Liên đoàn luật sư hai nước xây dựng và phát triển quan hệ hợp tác, hứa sẽ chuyển lời mời của ông Chủ tịch Liên đoàn luật sư Nepal mời Chủ tịch liên đoàn luật sư Việt Nam sang thăm và làm việc tại Nepal.

Đoàn cán bộ cấp cao TAND tối cao chụp ảnh lưu niệm cùng Tòa án tối cao Nêpal

 

Tối ngày 24/11/2017, Chánh án Tòa án tối cao Nepal chủ trì tiệc chiêu đãi Đoàn. Đại sứ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa Ấn Độ (kiêm nhiệm Nepal) Tôn Sinh Thành tham gia các hoạt động chính thức của Đoàn. Tiếp theo, Đoàn thăm chính thức Ấn Độ từ ngày 27 đến ngày 29/11//2017.

Chu Trung Dũng

Thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh