Hoạt động ngành tòa án

Tập huấn Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017
Ngày đăng 23/04/2018 | 3:06 PM  | View count: 1185

Sáng ngày 23/4/2018, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao phát biểu khai mạc Hội nghị tại điểm cầu trung tâm (Hà Nội).

Hội nghị tập huấn được tổ chức theo hình thức trực tuyến giữa điểm cầu trung tâm với tất cả các điểm cầu tại Tòa án quân sự Trung ương; các Tòa án nhân dân cấp cao, Tòa án nhân dân cấp tỉnh và Tòa án nhân dân câp huyện. Báo cáo viên, giảng viên tập huấn tại hội nghị là các đồng chí lãnh đạo, Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao và các chuyên gia, các nhà khoa học pháp lý trong và ngoài nước. Thành phần tham gia tập huấn là Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án; trường hợp điểm cầu trung tâm là Học viện Tòa án thì tùy điều kiện cụ thể có thể triệu tập thêm các học viên, sinh viên đang theo học tại Học viện. Ngày tổ chức tập huấn được ấn định hàng tháng, vào thứ Hai tuần cuối cùng của tháng.

Tại Hội nghị tập huấn Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017, giảng viên trực tuyến truyền đạt tại điểm cầu trung tâm là đồng chí Tống Anh Hào, Thẩm phán, nguyên Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Hoạt động tập huấn theo hình thức trực tuyến là một trong các chủ trương, cách làm mới mang tính đột phá. Nội dung tập huấn là các văn bản pháp luật mới của Nhà nước, các kỹ năng chuyên sâu về nghiệp vụ xét xử, những vướng mắc trong quá trình xét xử các vụ án hình sự, dân sự, kinh doanh thương mại, hành chính, lao động, hôn nhân gia đình và người chưa thành niên.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình phát biểu khai mạc Hội nghị

Hội nghị tập huấn được tổ chức theo hình thức trực tuyến nhằm tăng số lượng, đối tượng được đào tạo, tập huấn, tiết kiệm kinh phí tổ chức; tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ, công chức đặc biệt là tập huấn các văn bản pháp luật mới, bồi dưỡng chuyên sâu và kỹ năng xét xử cho Thẩm phán; tăng cường kiến thức, kỹ năng, phương pháp thực hiện nhiệm vụ trong hoạt động công vụ của cán bộ, công chức góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có phẩm chất đạo đức tốt, có bản lĩnh chính trị và năng lực đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

Phát biểu khai mạc Hội nghị trực tuyến tập huấn Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định bên cạnh các hình thức tập huấn khác, đây là một hoạt động rất cần thiết, để bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu nguyện vọng của địa phương về đào tạo, bổ sung kiến thức, qua đó, đổi mới, nâng cao chất lượng công tác, đóng góp thiết thực vào việc hoàn thành các nhiệm vụ chính trị chung của hệ thống Tòa án nhân dân.

Thẩm phán Tống Anh Hào truyền đạt nội dung tập huấn

Với ý nghĩa đó, Chánh án yêu cầu các điểm cầu tham gia tập huấn tập trung, với tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc; các đồng chí tham gia tập huấn tập trung lắng nghe, ghi chép đầy đủ, tích cực trao đổi, thảo luận để nâng cao chất lượng của tập huấn. Về phần các báo cáo viên, giảng viên cần lựa chọn những chuyên đề hấp dẫn, thiết thực; với cách thức truyền đạt dễ hiểu, chú ý tính thực tiễn, áp dụng hiệu quả vào hoạt động thực tế.

Chánh án Tòa án các địa phương cần nhận thức đúng đắn về ý nghĩa, tầm quan trọng của hoạt động tập huấn, đầu tư về thời gian, nhân lực để quản lý, duy trì hoạt động tập huấn một cách kỷ cương, kỷ luật và hiệu quả nhất.