Hoạt động ngành tòa án

Lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao tiếp xã giao Giám đốc phụ trách hợp tác quốc tế, Bộ Tư pháp Nhật Bản
Ngày đăng 16/11/2017 | 05:34  | View count: 291

Chiều ngày 16/11/2017, tại trụ sở TAND tối cao, đồng chí Nguyễn Thúy Hiền, Phó Chánh án TAND tối cao đã có buổi tiếp xã giao Ông Morinaga Taro, Giám đốc phụ trách hợp tác quốc tế, Bộ Tư pháp Nhật Bản nhân dịp ông sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, đồng chí Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền đã khái quát về quá trình hợp tác giữa TAND tối cao Việt Nam với các đối tác Nhật Bản, trong đó nhấn mạnh đến quan hệ hợp tác với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản thông qua Dự án JICA, cho đến nay, các hoạt động hợp tác giữa TAND tối cao và các cơ quan đối tác Nhật Bản chủ yếu trong khuôn khổ hoạt động của Dự án JICA. Theo kế hoạch, hàng năm JICA hỗ trợ TAND tối cao Việt Nam tổ chức 01 Đoàn công tác thăm và làm việc tại Nhật Bản, trong đó có hoạt động thăm Tòa án tối cao và các Tòa án địa phương. Các hoạt động này đều do Viện nghiên cứu và đào tạo thuộc Bộ Tư pháp Nhật Bản thu xếp và tổ chức.

Phó Chánh án TAND tối cao Nguyễn Thúy Hiền trao đổi với ông Morinaga Taro

 

Về phía TAND tối cao Nhật Bản, từ năm 1998 đến nay, Tòa án tối cao Nhật Bản đã cử 20 cán bộ là Thẩm phán sang làm việc tại Việt Nam, các Thẩm phán này làm việc tại Việt Nam với tư cách là chuyên gia Dự án JICA. Những hỗ trợ của JICA trong thời gian qua đã góp phần không nhỏ giúp TAND tối cao Việt Nam hoàn thành tốt các nhiệm vụ của mình trong lĩnh vực nghiên cứu, xây dựng các văn bản pháp luật và nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Tòa án, những đóng góp này đem lại kết quả thiết thực, lâu dài cho TAND tối cao trong công cuộc cải cách tư pháp. Đồng chí Phó Chánh án đề xuất Chính phủ Nhật Bản, Tòa án tối cao, Bộ Tư pháp và JICA tiếp tục hỗ trợ giai đoạn 4 của Dự án từ năm 2020-2025, đồng thời mong muốn, trong quá trình cải cách tư pháp, hệ thống TAND Việt Nam tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Chính phủ Nhật Bản trong các hoạt động tiếp theo của Dự án.

Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền chụp ảnh lưu niệm với ông Morinaga Taro
và các thành viên Đoàn công tác

 

Thay mặt các thành viên trong Đoàn, ông Morinaga Taro cám ơn sự đón tiếp thân tình của lãnh đạo TAND tối cao. Ông cho biết, mục đích chuyến thăm Việt Nam lần này nhằm tằng cường quan hệ hợp tác giữa hai bên đối tác, đồng thời khảo sát khả năng tiếp tục hộ trợ TAND tối cao Việt Nam trong tương lai sau khi Dự án JICA kết thúc giai đoạn III vào năm 2020. Ông tin tưởng, việc thường xuyên trao đổi các đoàn công tác hoạt động hợp tác trên nhiều lĩnh vực, góp ý bổ sung, sửa đổi các bộ luật sẽ góp phần nâng cao chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ, Thẩm phán Tòa án.

Trần Kỳ

Thông tin thời tiết

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh